Lợi ích từ lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là một mô hình điện toán đám mây trong đó dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ từ xa được truy cập từ internet hoặc "đám mây". Nó được duy trì, vận hành và quản lý bởi một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây trên một máy chủ lưu trữ được xây dựng trên các kỹ thuật ảo hóa.

Lưu trữ đám mây hoạt động thông qua ảo hóa trung tâm dữ liệu, cung cấp cho người dùng và ứng dụng cuối cùng một kiến ​​trúc lưu trữ ảo có thể mở rộng theo yêu cầu ứng dụng. Nói chung, lưu trữ đám mây hoạt động thông qua API dựa trên web được triển khai từ xa thông qua tương tác của nó với cơ sở hạ tầng lưu trữ đám mây của ứng dụng khách cho các hoạt động đầu vào / đầu ra (I / O) và đọc / ghi (R / W).

Khi được cung cấp thông qua nhà cung cấp dịch vụ công cộng, lưu trữ đám mây được gọi là lưu trữ tiện ích. Dung lượng lưu trữ đám mây riêng tư cung cấp cùng khả năng mở rộng, tính linh hoạt và cơ chế lưu trữ với quyền truy cập bị hạn chế hoặc không công khai.

Lợi ích lưu trữ đám mây là gì?

1,  Lưu trữ đám mây là một cách dễ dàng và thuận tiện để sao lưu tài liệu và tệp của tất cả các loại. Bằng cách sao lưu từ xa, trong trường hợp máy tính xách tay của bạn bị hỏng hoặc điện thoại của bạn bị đánh cắp, bạn sẽ không mất dữ liệu quan trọng và những ký ức không thể thay thế như ảnh với họ. Khi bạn có điện thoại mới, bạn chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc iOS để truy cập tất cả các ứng dụng và thông tin của bạn, được lưu trữ trên đám mây.

2,  Dịch vụ lưu trữ đám mây hoạt động trên nhiều thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại di động và máy tính bảng.

3: Tải ảnh từ máy tính xách tay của bạn lên Cloud và bạn có thể xem ảnh ngay trên điện thoại của mình hoặc bất kỳ thiết bị nào khác ở bất cứ đâu. Bạn chỉ cần kết nối internet và trình duyệt web.

4: Thực hiện thay đổi đối với tài liệu được lưu trữ trong dịch vụ lưu trữ đám mây và thay đổi sẽ áp dụng trên tất cả các thiết bị.

5: Sử dụng một lưu trữ đám mây để lưu trữ các tệp của bạn sẽ giải phóng dung lượng lưu trữ trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn.

6: Đám mây là một cách dễ dàng để chia sẻ những thứ như ảnh với gia đình và bạn bè. lưu trữ đám mây cho phép bạn gửi liên kết tới ảnh của mình.

Cách hoạt động lưu trữ đám mây là gì?

 • Dữ liệu có thể hoạt động như bộ nhớ ngắn hạn hoặc được lưu trữ như bộ nhớ dài hạn. Bộ nhớ ngắn hạn được xử lý bởi bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), chịu trách nhiệm xử lý và ghi nhớ tất cả các yêu cầu và hành động trong thời gian máy tính xử lý các tính toán cụ thể (được gọi là nhiệm vụ). Sau khi tất cả các tính toán được hoàn thành, dữ liệu có thể được lưu trữ như bộ nhớ dài hạn giữa các ổ đĩa lưu trữ khác nhau, một số có thể tồn tại dưới dạng các đám mây.
 • Tại cơ sở của mọi dung lượng lưu trữ trên đám mây là tài nguyên lưu trữ ảo được trừu tượng hóa từ phần cứng vật lý. Công nghệ ảo hóa có thể mất hàng chục máy chủ khác nhau (hàng hóa hoặc độc quyền) và trừu tượng không gian lưu trữ từ chúng. Tất cả không gian lưu trữ ảo này có thể được gộp lại với nhau thành một thứ gọi là hồ dữ liệu mà người dùng có thể truy cập dưới dạng một kho lưu trữ duy nhất. Nếu các hồ dữ liệu đó được kết hợp với phần mềm quản lý và tự động chịu trách nhiệm đo tất cả dung lượng lưu trữ đó và triển khai dung lượng lưu trữ khi cần thiết, thì bạn đã tạo thành công bộ nhớ đám mây có thể truy cập qua internet hoặc API.
 • Khi bạn tải tệp lên internet và tệp đó có trong một khoảng thời gian dài, nó được coi là lưu trữ đám mây. Loại lưu trữ đám mây đơn giản nhất là tải một thứ gì đó lên máy chủ và có khả năng truy xuất lại nó nếu bạn muốn.
 • Dịch vụ lưu trữ đám mây có uy tín bảo vệ các tệp đằng sau mã hóa và yêu cầu bạn nhập mật khẩu để có thể truy cập tệp. Hầu hết thời gian, tài khoản lưu trữ đám mây có thể được bảo vệ sau xác thực hai yếu tố để bất kỳ ai muốn truy cập vào tệp của bạn không chỉ biết mật khẩu mà còn được gửi tới điện thoại của bạn theo yêu cầu đăng nhập.
 • Hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép bạn tải lên tất cả các loại tệp: video, hình ảnh, tài liệu, nhạc hoặc bất kỳ thứ gì khác. Tuy nhiên, một số giới hạn chỉ chấp nhận một số loại tệp nhất định, chẳng hạn như chỉ hình ảnh hoặc nhạc. Dịch vụ lưu trữ đám mây thường khá rõ ràng về những gì được phép và những gì không được phép.

 • Các dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau cho phép bạn tải tệp lên tài khoản trực tuyến của mình thông qua các phương pháp khác nhau. Một số chỉ hỗ trợ tải lên trong trình duyệt, nghĩa là bạn phải đăng nhập vào trang web của dịch vụ lưu trữ đám mây để tải lên dữ liệu của mình, nhưng hầu hết đều có ứng dụng dành cho máy tính để giúp việc tải lên tệp dễ dàng hơn bằng cách kéo và thả đơn giản vào thư mục chuyên dụng của dịch vụ. Hầu hết cũng hỗ trợ tải lên hình ảnh và video từ điện thoại của bạn.
 • Khi các tệp của bạn được lưu trữ trực tuyến, tùy thuộc vào cách dịch vụ hoạt động, các tính năng bạn có thể bao gồm khả năng truyền trực tuyến video và nhạc, truy cập các tệp từ thiết bị di động của bạn, dễ dàng chia sẻ tệp với người khác thông qua liên kết chia sẻ đặc biệt, các tệp quay lại máy tính của bạn, xóa chúng để giải phóng dung lượng trong tài khoản của bạn, mã hóa chúng để thậm chí dịch vụ không thể xem chúng và hơn thế nữa.

Có các loại lưu trữ đám mây nào?

Có ba loại lưu trữ dữ liệu đám mây: lưu trữ đối tượng, lưu trữ tệp và lưu trữ khối. Mỗi loại cung cấp lợi thế riêng của họ và có trường hợp sử dụng riêng của họ:

Lưu trữ đối tượng - Các ứng dụng được phát triển trên đám mây thường tận dụng các đặc tính siêu dữ liệu và siêu dữ liệu khổng lồ của lưu trữ đối tượng. Các giải pháp lưu trữ đối tượng như Amazon Simple Storage Service (S3) là lý tưởng để xây dựng các ứng dụng hiện đại từ đầu đòi hỏi quy mô và tính linh hoạt, và cũng có thể được sử dụng để nhập các kho dữ liệu hiện có để phân tích, sao lưu hoặc lưu trữ.

Lưu trữ tệp - Một số ứng dụng cần truy cập tệp được chia sẻ và yêu cầu hệ thống tệp. Loại lưu trữ này thường được hỗ trợ với một máy chủ lưu trữ mạng (NAS). Các giải pháp lưu trữ tệp như Amazon Elastic File System (EFS) là lý tưởng cho các trường hợp sử dụng như kho nội dung lớn, môi trường phát triển, cửa hàng phương tiện hoặc thư mục nhà của người dùng.

Block Storage - Các ứng dụng doanh nghiệp khác như cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống ERP thường yêu cầu lưu trữ độ trễ thấp, chuyên dụng cho mỗi máy chủ. Đây là phần mềm gián điệp để lưu trữ trực tiếp (DAS) hoặc một mạng lưu trữ (SAN). Các giải pháp lưu trữ đám mây dựa trên khối như Amazon Elastic Block Store (EBS) được cung cấp với mỗi máy chủ ảo và cung cấp độ trễ cực thấp cần thiết cho khối lượng công việc hiệu suất cao.

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây

Mặc dù có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây , một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây quen thuộc hơn được liệt kê bên dưới.

 • Amazon Drive cung cấp 5 GB bộ nhớ đám mây miễn phí. Nếu bạn có tài khoản Amazon Prime, gói miễn phí bao gồm bộ nhớ ảnh không giới hạn và 5 GB cho các loại tệp khác. Bạn có thể trả thêm tiền nếu bạn cần thêm dung lượng.
 • Google Drive là bộ nhớ đám mây được xây dựng để hoạt động liên tục với các sản phẩm của Google. Bạn nhận được 15 GB bộ nhớ trực tuyến miễn phí với Google Drive để giữ tài liệu, ảnh, nhạc và video. Bạn có thể nâng cấp lên Google One để có thêm dung lượng, từ 100 GB đến 30 TB.
 • Microsoft OneDrive là phiên bản lưu trữ đám mây của Microsoft. Người dùng nhận được 5 GB dung lượng miễn phí cho bất kỳ loại tệp nào và như Google Drive, OneDrive hoạt động liên tục với các sản phẩm của Microsoft như Outlook Mail .
 • Lưu trữ dữ liệu trực tuyến trên Mediafire.com
 • Apple iCloud  là dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple dành cho bất kỳ người dùng Apple nào, cho dù bạn có máy Mac, iPhone, iPad hoặc iPod touch. Bạn có thể nhận 5 GB miễn phí, nhưng bạn có thể mua thêm. Giống như một dịch vụ sao lưu trực tuyến, iCloud có thể được sử dụng để tự động sao lưu hình ảnh, email của điện thoại...
 • Dropbox cung cấp cho người dùng 2 GB miễn phí và cho phép bạn truy cập các tệp từ web, máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn. Dropbox Plus hoặc Professional có thể được mua cho 1 TB hoặc nhiều không gian lưu trữ trực tuyến. Ngoài ra còn có các kế hoạch kinh doanh Dropbox .

Cách chọn nhà cung cấp lưu trữ đám mây phù hợp

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây trên mạng sẽ thích doanh nghiệp của bạn, vì vậy, bạn có thể khó hiểu khi chọn lựa. Xem xét một số yếu tố trước khi chọn bất kỳ dịch vụ sao lưu đám mây trực tuyến nào.

 • Bảo mật : Dữ liệu của bạn phải được mã hóa để giữ riêng tư. Nếu bạn lo lắng về bản thân dịch vụ có thể mở tệp của bạn và xem tất cả dữ liệu đã sao lưu của bạn, hãy kèm theo dịch vụ có tính năng "mã hóa kiến ​​thức không".

 • Giá : Chi phí được xác định bởi không gian lưu trữ bạn cần. Nhiều dịch vụ cung cấp thời gian dùng thử hoặc bộ nhớ miễn phí để bạn thử các tính năng của chúng.
 • Khả năng tương thích : Nếu bạn muốn có thể truy cập dữ liệu đám mây của mình từ điện thoại, cần đảm bảo chọn nhà cung cấp bộ nhớ đám mây hỗ trợ nó. Tương tự, đi với một dịch vụ có thể chấp nhận các loại tệp bạn muốn lưu trữ trực tuyến, chẳng hạn như dịch vụ lưu trữ nhạc nếu bạn sẽ lưu trữ nhạc trực tuyến.
 • Các tính năng : Biết được các tính năng hỗ trợ dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn là điều cần thiết trong việc chọn một tính năng phù hợp. Việc so sánh các dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí hàng đầu có thể giúp quyết định giữa một số dịch vụ lưu trữ tốt hơn. Ngoài ra, thực hiện một số nghiên cứu trên trang web của công ty để xem những gì họ cung cấp, như thể họ hỗ trợ truyền tệp trực tuyến từ trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ

 • Dễ sử dụng : Tải lên và truy cập tệp của bạn trên đám mây phải rõ ràng và dễ hiểu. Nếu bạn muốn có thể thực hiện điều này từ máy tính để bàn, hãy đảm bảo nó đơn giản và sẽ không khiến bạn gãi đầu mỗi khi bạn chỉ muốn ném một số tệp vào tài khoản lưu trữ đám mây của mình. Nếu nó không dễ sử dụng, hãy tìm nhà cung cấp khác
 • Độ tin cậy : Nếu dịch vụ lưu trữ đám mây tắt, bạn có thể mất tất cả dữ liệu của mình. Chọn một công ty có thể cung cấp cho người dùng cảnh báo công bằng nếu họ đóng cửa hoặc ít nhất cung cấp cách để bạn chuyển dữ liệu của mình sang nơi khác. Đám mây dịch vụ lưu trữ mà đã đi vào hoạt động trong một thời gian dài hoặc có cũng được biết đến là có thể nhiều khả năng để giúp đỡ nên họ quyết định đóng cửa kinh doanh

 • Băng thông : Nếu bạn là người dùng cần có lượng tương tác dữ liệu lớn bạn cần chú ý về giới hạn băng thông. Việc này được các doanh nghiệp rất quan tâm, bởi băng thông có thể quyết định đến chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp muốn cung cấp cho khác hàng, công việc này trước đây và cho đến thời điểm hiện tại ở nước ta vẫn sử dụng bởi dịch vụ máy chủ như cho thuê máy chủ giá rẻ, thuê máy chủ dùng riêng... Một số dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ đặt giới hạn về số lượng dữ liệu có thể chuyển vào và thoát khỏi tài khoản của bạn hàng ngày hoặc hàng tháng. 

Các bài viết khác

Hotline tư vấn miễn phí
Hotline tư vấn miễn phí